4

Nov 07

คินดะอิจิ 9 | หล่น | Film Japan ซามูไรตกดิน

เขียนโดย Cotton

คินดะอิจิยอดนักสืบ ตอนที่ 9 ในห้องที่ปิดตาย | JBook Publishing | โยโคมิโซะ เซชิ (เขียน); ชมนาด ศีติสาร (แปล) | ISBN : 9789749899342

(ที่มาของเรื่องย่อ) เค็นโซ บุตรชายคนโตของตระกูลเก่าแก่อดีตเจ้าของโรงแรมสำหรับขุนนาง กับคะซุโกะ หลานสาวเศรษฐีใหม่เป็นคู่บ่าวสาวอาภัพ ทั้งสองถูกฆาตกรรมสยองกลางเรือนหอเล็กในคืนแต่งงาน ห้องหอลงกลอนจากด้านในไร้รอยงัดแงะ หนำซ้ำรอบด้านถูกปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลน ปริศนาฆาตกรรมในห้องปิดตายอันแสนสมบูรณ์แบบจึงอุบัติขึ้นเพื่อท้าทายไหวพริบของคินดะอิจิอีกครั้ง

คินดะอิจิตอนนี้เดิมทีทางสำนักพิมพ์ใช้ชื่อไทยว่า ‘ฆาตกรรมในโรงแรม’ ซึ่งถือว่าเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของยอดนักสืบ คินดะอิจิ โคสุเกะ ทำให้เขากลายเป็นตำนานและแรงบันดาลใจของผู้รักเรื่องสืบสวนจนกระทั่งปัจจุบัน


เป็นเล่มที่รวมสามตอนของคินดะอิจิเอาไว้ ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วตอน “ในห้องที่ปิดตาย” นั้นเป็นเรื่องที่เปิดตัวของคินดะอิจิ โคสุเกะ แต่ทางบลิสไม่ได้เลือกเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกในการแปลเป็นไทย ฉันเองก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ เพราะในความคิดเห็นของฉันนั้น ตอนที่หนึ่งซึ่งบลิสเลือกแปลนั้นเพื่อเสนอตัวคินดะอิจิในไทยนั้นไม่สนุกที่สุดแล้ว สำหรับตอนต่อๆไปของคินดะอิจินั้นสนุกน่าติดตามไปในลักษณะของตัวเอง อย่างหนึ่งที่ทำให้คินดะอิจิน่าสนใจ คือลักษณะการเล่าเรื่องที่บางครั้งผ่านทางมุมมองของบุคคลที่สามซึ่งเห็นเหตุการณ์หรือแม้แต่บุคคลที่สี่ที่ไม่อยู่ในนั้นแต่เขียนเป็นเรื่องเล่า บางครั้งก็มีการเปลี่ยนคนเล่าโดยการทำเช่นนี้เป็นการเสริมเสน่ห์ให้กับเรื่องคินดะอิจิ สำหรับเล่มตอนที่ 9 นี้ก็มีการเล่าแบบที่ว่ามาซึ่งก็ยังเป็นจุดแข็งที่ทำให้คนอ่านรู้สึกเหมือนได้รับรู้เรื่องนั้นๆด้วย รวมถึงบทสรุปในการฆาตกรรม สาเหตุ การกระทำก็สร้างความรู้สึกเยือกเย็นให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดี

หล่น | JBook Publishing | เอคุนิ คาโอริ(เขียน); น้ำทิพย์ เมธเศรษฐ(แปล) | ISBN : 9789749899199
(ที่มาของเรื่องย่อ)

อ่านเรื่องนี้เหมือนชมภาพยนตร์ญี่ปุ่นแบบศิลป์ๆ บางเรื่องเหมือนไม่มีที่มาที่ไป อ่านแล้วอาจไม่เข้าใจการกระทำของตัวละคร แต่ก็ชวนให้อ่านจนจบเพราะอยากรู้ว่าต่อไปจะเป็นอย่างไร และถึงแม้จะรู้แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะเข้าใจ เมื่อถึงตอนจบก็พอรู้ว่าจะจบแบบนี้ก็ไม่แปลก เพราะลักษณะงานเขียนก็พอจะบอกได้ว่า บางครั้งคนเราก็คงไม่ต้องเข้าใจไปซะทุกเรื่องของทุกคน ในความเห็นฉันนั้นไม่ได้อ่านเรื่องนี้ก็คงไม่เสียดาย แต่ว่าถ้าอ่านก็ไม่เสียดายเวลาเหมือนกัน

Film Japan ซามูไรตกดิน | openbooks | นรา(เขียน) | ISBN : 9789748233239

ภาพยนตร์ญี่ปุ่น 75 หัวข้อ และผู้กำกับ 1 หัวข้อ

ฉันว่าการอ่านวิจารณ์งานหนังนั้น ผู้อ่านก็น่าจะมีอาการถูกจริตกับลักษณะงานเขียนแตกต่างกันไป สำหรับฉันนั้นไม่แน่ใจว่าเคยอ่านของ ‘นรา’ มาก่อนไหม แต่สำหรับเล่มนี้นั้น ก็พบว่าตัวเองชอบอ่านการพูดถึงภาพยนตร์ในรูปแบบนี้ คือไม่ได้รู้สึกว่าผู้เขียนดูหนังเก่งกว่าฉันมากจนไม่กล้าหยิบหนังนั้นๆมาดู แต่ก็ไม่ใช่ว่าเป็นหนังตลาดมากเกินไป สามารถเขียนถึงหนังโดยไม่ได้เปิดเผยเนื้อหาจนเกินไป (ถ้าจะเปิดก็เตือนกันก่อน) แต่ก็ยังทำให้คนอ่านรู้สึกว่าหนังน่าสนใจ บางเรื่องรู้สึกจะเขียนถึงสั้นไป เหมือนเขียนถึงแต่เนื้อเรื่องมากกว่าวิจารณ์ แต่ก็เป็นส่วนน้อย หลังจากอ่านจบเล่มแล้วโดยข้ามไปสองเรื่องเพราะตั้งใจว่าจะหาหนังมาชมก่อน จาก 75 เรื่อง มีที่ฉันดูแล้ว 17 เรื่อง 3 เรื่องอ่านหนังสือที่เอามาสร้าง มีหลายเรื่องที่อ่านแล้วก็อยากหาตัวหนังมาชม เป็นการอ่านหนังสือรวมวิจารณ์หนังที่ใช้คำว่าอ่านแล้วสนุกดี จะว่าอย่างนั้นก็ได้

Article Global Facebook Twitter Myspace Friendfeed Technorati del.icio.us Digg Google Yahoo Buzz StumbleUpon Eli Pets

5 Comments

 1. Lee says:

  I do love to read and watch “Kinda’ichi Case Files” in comic, cartoon or even TV series with Chinese subtitle!!!

  Anyway, I’ve grabbed the first book of this series from my friend. I’ll read when get free time.

 2. Khun T says:

  ได้ยินเรื่องนี้มาหลายหน ยังไม่เคยไปซื้ออ่านซะที สมัยก่อนอ่านเฮอร์คูล ปัวโร ของนักเขียน อกาธา คริสตี

 3. black forest says:

  ยังไม่ได้อ่านสักเล่มเลยครับ
  แต่วันนี้เพิ่งไปซื้อ “FILM JAPAN” มา
  พร้อมกับ “ปริศนามนุษย์กลของอูโก้ กาเบรต์”

 4. แก้ว says:

  อ่านตอนในห้องปิดตาย พอถึงตอนท้าย ๆ ที่บอกว่าชายหญิงที่ตายคือชิมิสุและคะซุโกะ แล้วชิมิสุนี่ใครคะ อ่านจนจบแล้วก็งง ๆ กำลังอ่านซ้ำเผื่อจะเบลอจัด x-|

Leave a Reply

Pingbacks & Trackbacks

 1. ::: Completely Disappear ::: » Blog Archive » มิเกะเนะโกะ 11 | พร้อมแล้วที่จะร้องไห้ | มรณะสักขี - Pingback on 2007/11/25